10 วิธีแก้อาการเบื่อกับชีวิตที่ไม่ได้ดั่งใจ อยากมีความสุข

วิธีแก้อาการเบื่อชีวิต

วิธีแก้อาการเบื่อ ที่ใช้ได้จริงมาแนะนำกันค่ะ การที่เราทำงานเดิมซ้ำๆ ใช้ชีวิตเหมือนเดิมทุกวันก็คงต้องมีบ้างที่รู้สึกเบื่อเนอะ หลายครั้งก็รู้สึกว่าสิ่งที่เราพยายามทำมันยังไปไม่ถึงจุดที่คิดไว้ ก็ต้องเบื่อและเซ็งเป็นธรรมดา แต่ก็นั่นแหละชีวิต มันต้องมีดีมั่งแย่มั่งปนกันไป พรุ่งนี้ตื่นมาเข้าเช้าวันใหม่ก็เริ่มต้นใหม่อีกรอบ ทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวานก็แค่นั้นเอง

เราเบื่ออะไรกันมั่งนะ

  • เบื่องาน ทำมาหลายปีแล้ว ชีวิตยังไม่ดีขึ้นเลย
  • เบื่อสังคมที่เจอ
  • ตั้งเป้าเรื่องโปรเจ็กต์ที่อยากทำไว้ แต่ยังไปไม่ถึงไหน
  • จิตตก อารมณ์แปรปรวนไม่รู้เพราะอะไร
  • ว่างงานเกินไป จนมีเวลาเบื่อเยอะขึ้น

ถ้าใครกำลังเจอปัญหาแบบนี้ให้เริ่มจากการถามตัวเองก่อนเนอะว่าเบื่อชีวิตเพราะอะไร เรากำลังมีปัญหาเรื่องงาน เงิน สุขภาพ ความรัก อยู่หรือเปล่า ถ้านี่ยังไม่ใช่คำตอบ แต่ก็บอกไม่ได้ว่าเพราะอะไร มันนอยๆ น่าเบื่อไปหมด ไม่ค่อยมีความสุขเลย งั้นเรามาหาคำตอบและแก้อาการเบื่อด้วยวิธีนี้กันค่ะ

10 วิธีแก้อาการเบื่อ กับชีวิตที่ไม่ได้ดั่งใจ

1. เขียนบันทึกระบายความในใจ

วิธีแก้อาการเบื่อ

เวลาที่เบื่อ เราจะเบื่อไปหมดกับทุกสิ่งทุกอย่าง จนไม่รู้ว่าเราเบื่อหรือกำลังมีปัญหากับเรื่องไหน วิธีการที่สุดยอดมากเลยคือ การระบายออกมาด้วยการเขียน เราอาจจะเขียนออกมาใส่สมุดโน้ท หรือพิมพ์ใส่ Note บนมือถือก็ได้ ง่ายดี ต้องเขียนระบายความรู้สึกออกมาให้หมดอย่างละเอียด พอเขียนเสร็จก็ให้อ่านทวนดู แล้วเราจะเห็นว่าว่าเรากำลังเบื่อเรื่องอะไร พอเห็นสาเหตุปุ๊บเราก็รู้แล้วว่าควรแก้ที่ตรงไหน วิธีนี้จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น และแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้นด้วยนะ

2. เล่นโซเชียลให้น้อยลง

วิธีแก้อาการเบื่อ

ยิ่งเราเบื่อชีวิตตัวเองมากเท่าไหร่ เราก็จะใช้เวลาไปกับการเล่นโซเชียลมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งเบื่อ ยิ่งเล่น Facebook, Instagram อย่างเช่น การเลื่อนหน้า Feed ดูที่เที่ยว ดูที่กินไปเรื่อยๆ ดูชีวิตเพื่อนๆ ดูคนที่มีความสุข แล้วก็มานั่งคิดว่าทำไมชีวิตเรายังน่าเบื่ออยู่เลย ว่าแล้วก็เศร้าไปอี๊กกกกก จริงๆ แล้ว ที่เล่นโซเชียล ก็ถือเป็นการฆ่าเวลาวิธีหนึ่ง ทำให้รู้สึกเหมือนว่าตัวเองมีอะไรทำ เพื่อหาข้ออ้างให้ตัวเองไม่รู้สึกผิด ทดแทนการอยู่เฉยๆ นั่นแหละ

เราก็เคยเป็นมาแล้ว ช่วงที่เบื่อชีวิตมากๆ จะเล่นโซเชียลทั้งวัน เป็นแบบนั้นอยู่พักใหญ่ ทุกครั้งที่เลื่อนดู Feed 3 นาทีแรกจะยังไม่อะไร แต่พอเริ่มเข้านาทีที่ 15 จะเริ่มมีอาการหงุดหงิด อารมณ์นอยๆ พอเริ่มมีสติ จับอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองได้ ก็เลยลดโซเชียลลง จากที่เคยเล่นโซเชี่ยลวันละ 5-6 ชม. ก็จำกัดเวลา พยายามคุมตัวเองให้เปิดดูครั้งละไม่เกิน 10 นาที พอ แล้วใส่กิจกรรมอื่นเข้าไปแทน เช่น ดูหนัง เล่นกับเจ้าหมา อ่านหนังสือ หรือไม่ก็เขียนบันทึกแทน เมื่อเราอยู่กับตัวเองมากขึ้นสนใจเรื่องบนโซเชียลให้น้อยลง กลายเป็นว่าเราไม่ต้องรู้สึกกดดันเวลาที่เห็นเพื่อนมีชีวิตที่ดีกว่า เพราะเราไม่เห็น อืม มันช่วยได้เยอะมากจริงๆ นะ

3. หาคอร์สออนไลน์เรียน

คอร์สเรียนออนไลน์

เวลาที่เรารู้สึกเบื่อๆ อ่ะเนอะ เราต้องหาอะไรทำเพื่อไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่าน วิธีหาอะไรทำที่สร้างสรรค์มากๆ คือ หาคอร์สเรียนออนไลน์ ทุกวันนี้มีคอร์สให้เราเลือกเรียนเยอะมาก มีเกือบทุกแนว เราอาจจะเลือกเรียนคอร์สเพิ่มทักษะ อย่างเช่น เรียนมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ เรียนทำเว็บบล็อก เรียนภาษาอังกฤษ หรือ อาจจะเรียนวิชาที่สร้างสรรค์นอกเหนือจากสิ่งที่เรารู้ไปเลย อย่างเช่น เรียนวาดรูป เรียนทำขนม ก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกันนะ

มาดู คอร์สเรียนสร้างสรรค์ น่าสนใจ กันที่นี่เลยค่ะ

4. ไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา

ไปเที่ยวแก้เบื่อ

บางทีที่เราเบื่ออาจเป็นเพราะว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ มากเกินไป จนรู้สึกว่าไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลย เพราะฉะนั้นเราต้องเพิ่มสีสันและความสนุกให้ตัวเองด้วยการออกเดินทางจ้า จัดเป็นทริปเล็กๆ ก่อนก็ได้ เช่น ไปเที่ยวที่ใกล้ๆ อย่างเช่น พัทยา อัมพวา หัวหิน ชวนเพื่อนสนิทไปด้วยซัก 2-3 คนก็ดูเป็นทริปที่น่าสนุกมากเลยน้า ไปใช้ชีวิตบ้างก็ช่วยบรรเทาอาการเบื่อของเราได้

แต่สำหรับคนที่เพื่อนยุ่งตลอดเวลา ไม่มีใครว่างไปด้วยเลย เราแนะนำให้ไปจอยกับกรุ๊ป Meet Up เลยจ้า เราเคยไปเที่ยวกับกรุ๊ป Bangkok Weekend Adventure Trips ลองเสิร์ชดูค่ะ กรุ๊ปนี้จะมี Host หรือคนที่จัดทริปให้ เตรียมรถ ดูแลเรื่องสถานที่ มีค่าใช้จ่ายนิดหน่อยตามสมควร เค้าจะจัดทริปอย่างน้อยเดือนละครั้ง คนไหนสนใจก็ให้ลงชื่อ โอนเงินไปจองที่ไว้ ส่วนใหญ่จะเป็น Day Trip ไปกันทีก็ 2 รถตู้ มีทั้งคนไทยและต่างชาติ สนุกสนานมากค่ะ อยากให้ลองนะ ได้เปิดโอกาสให้ตัวเองเจอเพื่อนใหม่ๆ ด้วยนะ ดี๊ดี

5. ทำความเข้าใจกับประจำเดือน หรือ อาการ PMS

ถ้าเราเบื่อ นอย แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไรจริงๆ ก็น่าจะเป็นปัญหานี้แน่ๆ เกิดได้กับคุณผู้หญิงบ่อยๆ ทุกช่วงนั้นของเดือน ใช่ค่ะ เมนจะมา โอ๊ย นอยแดรก นอยทุกเรื่อง นั่นก็ไม่ดี นี่ก็ไม่ชอบ ทุกอย่างไม่มีอะไรดีเลย เป็นประจำเลยค่ะทุกช่วงนั้นของเดือน เฮ้อ เป็นผู้หญิงต้องอดทนเนอะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป อาจจะซัก 3-5 วัน จนกว่าจะหมดประจำเดือน

ทางแก้ก็คือ อย่าโทษตัวเองว่าทำไมยังทำได้ไม่ดี ทำไมไม่เก่ง มันคือ ฮอร์โมนค่ะ โทษเจ้าฮอร์โมนไปเลย เราจะรู้สึกแย่กับตัวเองสุดๆ ก็ช่วงนั้นแหละ ถ้าไม่เชื่อลองกลับไปนับวันดูสถิติของตัวเองเอานะว่าจริงมั้ยนะ เราต้องให้กำลังใจตัวเองเป็นอย่างแรก บอกว่าเราทำดีแล้ว เก่งแล้ว เหนื่อยก็พักหน่อย ให้เวลาตัวเองบ้างจะได้ไม่ตึงเกินไปน้า พอประจำเดือนหมด เราจะรู้สึกดีขึ้นทันตาเห็นเลย อารมณ์ดี มีชีวิตชีวาขึ้น

6. ทำงานให้เสร็จ 1 อย่าง

10 วิธีแก้เบื่อ

อาจจะเป็นกิจวัตรเล็กๆ น้อยๆ เช่น ล้างจาน ล้างแก้ว จัดโต๊ะคอม อย่างน้อยๆ เวลาที่เราฝืนอาการเบื่อ นอย ของตัวเอง แล้วทำ Mission เสร็จได้ สมองจะหลั่งสารเอ็นโดฟินออกมาที่ทำให้เรามีความสุข และช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้น แล้วเดี๋ยวความรู้สึกที่อยากจะทำนั่น ทำนี่ มันจะค่อยๆ กลับมาเอง เพราะเรารู้ตัวว่าเราทำได้

7. พักบ้าง

10 วิธีแก้อาการเบื่อชีวิต

เราอาจจะมีความเหนื่อยสะสมอยู่ข้างใน แต่พอนั่งโง่ๆ ไม่ทำอะไรเลย ก็ดันรู้สึกผิดอีก ไม่เป็นไรนะ ให้รางวัลตัวเองเป็นการพักผ่อน จะนั่งดู Netflix , Disney Hotstar ,Viu สัก 2-3 ชั่วโมงบ้าง ก็คงไม่เสียหายอะไร

ถ้าไม่อยากดูหนัง แนะนำให้นอนพักสัก 10-15 นาที พอสมองโปร่งๆ โล่งๆ ขึ้น ก็อาจจะทำให้อาการเบื่อหายไปเลยก็ได้

8. ชงกาแฟ อร่อยๆ ทาน

การที่เราได้ลองชงเครื่องดื่มที่ชอบให้ตัวเอง มันรู้สึกดีมากเลยนะ เริ่มตั้งแต่เลือกรูปแบบของกาแฟ จะชงแบบ Freeze Dry, ชง Nespresso, Drip, หรือจะ Moca Pot ก็เพลินดี ตอนที่ได้ค่อยๆ ละเมียดละไมชงกาแฟ เติมน้ำแข็ง เติมนม เติมน้ำตาล แล้วก็คนแก้ววนๆ กริ๊งๆ เพลิดเพลินไปกับกลิ่นกาแฟหอมๆ ยิ่งดีมากเลย ยังไม่จบเท่านั้น ช่วงนี้กระแส Home Cafe มาแรงสุดๆ เตรียมพร็อบกับกล้องไว้ให้ดี อย่าลืมจัดสถานที่ จัดมุมสวยๆ ไว้ถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้ด้วยนะ

9. ออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆ

วิธีแก้เบื่อช่วงโควิด

ก็ชีวิตทุกวันมันน่าเบื่ออะเนอะ งั้นเรามาลองทำกิจกรรมใหม่ๆ กันดูไหม เช่น เล่นสเก็ตบอร์ด , ซ้อมเต้นเพลง Lalisa , หาที่กินที่เที่ยวใหม่ๆ , ปีนหน้าผาจำลอง  ล่าสุดเราได้ลองไปพาย Paddle Board ที่มีลักษณะคล้ายๆ การพายเรือคายัค หูย อยากบอกว่ามันเพลินมากเลยอ่ะ หายเบื่อ หายเครียดในทันที เราไปพายตอนช่วงเย็นๆ ที่ supstationthailand อยู่ใน กทม นี่เอง ตอนหัดพายก็จะเกร็งๆ หน่อย แต่พอพายเก่งขึ้นก็ชิลมากเลยอ่ะ จะยืน หรือจะนั่งพายก็ได้ ตามใจชอบ พายไปมีลมเย็นๆ พัดผ่าน มีเพื่อนร่สมทางพายด้วยกันอีกหลายคนด้วย สนุกดีนะ ต้องลองๆ

10. เขียนสิ่งที่ลึกๆ แล้วตัวเองอยากจะทำ อยากจะได้ อยากจะเป็น

วิธีแก้อาการเบื่อชีวิต

อาการเบื่อ บางทีก็เกิดจากการที่ว่าเราเองไม่รู้ว่าต้องทำอะไร อยากทำอะไร หรือไม่ก็มีเวลาว่างมากเกินไป ซึ่งประเด็นหลักมันมาจากการที่เราขาดเป้าหมายนั่นเอง เพราะฉะนั้นเราต้องใช้จังหวะนี้แหละในการหาคำตอบให้ตัวเองว่าลึกๆ แล้ว เราอยากทำอะไรกันแน่ พอเรารู้สิ่งที่เราต้องการ เราจะเริ่มมีไอเดีย มีกิจกรรมที่ต้องทำเพิ่มเข้ามาในหัวเองโดยอัตโนมัติ และอาการเบื่อก็จะหายไปเอง เช่น เราอาจจะอยากเป็นบล็อกเกอร์ เอาละไอเดียเริ่มมา จะทำคอนเท้นท์สถานที่เที่ยวที่เพิ่งไปมา จะรีวิวเรื่องร้านอาหารสไตล์เรา อะไรก็ว่าไป แต่ทำคนเดียวมันเหงาอ่ะ ไปค่ะ ชวนเพื่อนมาทำด้วย เห็นมะ ความสนุกเริ่มเกิดแล้ว

เราเข้าใจนะ เวลาที่รู้สึกเบื่อมากๆ เราจะไม่อยากทำอะไรเลย แต่เราจำเป็นต้องบังคับตัวเองไปทำเรื่องที่ไม่อยากทำ พอเราได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่แตกต่างจากกิจวัตรเดิมๆ ของเรา มันจะช่วยกระตุ้นให้อาการเบื่อๆ ของเราน่ะ มีความสนุกมากขึ้น

แถมๆ เวลาที่เบื่อๆ เนาะ เราจะรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างที่อยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำสักที มันค้างคา ติดๆ ในหัวตลอดเวลา อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ แค่ว่า อยากไปกินหมูกระทะ แต่ไม่มีใครไปด้วย เลยทำให้นอยๆ แล้วมันก็เป็นอารมณ์ที่ติดอยู่กับเราทั้งวัน อันนี้เรื่องเล็กเนอะ ส่วนเรื่องใหญ่ก็อย่างเช่น อยากทำโปรเจ็กต์ของตัวเอง แต่ไม่ได้ลงมือทำเลย คิดถึงมันทุกวันนะ แต่ไม่กล้าพอก็เลยผลัดไปเรื่อยๆ ทำให้รู้สึกว่าเราไม่ดี ชีวิตไม่ได้ดั่งใจสักที

ทางแก้ที่ง่ายที่สุด คือ ไปทำให้มันจบๆ ค่ะ เคลียร์ออกไปจากหัวทีละเรื่อง ไม่มีคนกินหมูกระทะด้วย ก็ไปกินคนเดียวเลยจ้ะ พอได้ทำจะรู้สึกว่าเออ มันจบละ ทำเรื่องนี้เสร็จก็ไปทำเรื่องอื่นต่อ ไม่เบื่อ ไม่นอยแล้ว หรือเรื่องโปรเจ็กต์นะ ขอบอกว่าทำไปเหอะ แค่ได้เริ่มลงมือทำเราก็รู้สึกดีแล้ว

บทส่งท้าย

อาการเบื่อชีวิต เกิดขึ้นได้กับทุกคนจริงๆ นะ เราแค่ต้องมาย้อนดูก่อนว่าเบื่อเรื่องอะไร แบ่งประเด็นให้ชัดเจน แล้วแก้ปัญหาตรงจุดที่เบื่อนั้น ถ้าชีวิตขาดสีสันก็ออกไปเที่ยวบ้าง พบปะเพื่อนบ้าง ถ้าเบื่อตัวเอง เราต้องเพิ่มคุณค่าให้ตัวเองด้วยการเติมสกิล เพิ่มความรู้ ถ้าเบื่อเพราะฮอร์โมน ก็ได้โปรดใจเย็นๆ ก่อน ทำตัวเองให้ผ่อนคลาย อาจจะไปเข้าสปา ไปทำสวยบ้าง ก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นมากเลยนะ

“หาวิธีทำชีวิตให้สนุกเข้าไว้ แล้วโลกของเราจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป”

SummerTeas เราจะสุขภาพดี แข็งแรง และมีความสุขไปด้วยกัน