10 เพลงบําบัด ผ่อนคลาย ความเครียด ช่วยให้หลับสบายทั้งคืน

เพลงบำบัด

เพลงบำบัด ผ่อนคลาย ความเครียด เป็นวิธีการบำบัดชีวิตรูปแบบหนึ่งให้กับคนในยุคปัจจุบัน ด้วยสภาพสังคมเมือง เศรษฐกิจ การอยู่ไกลจากธรรมชาติ รวมไปถึงปัญหาต่างๆ ที่ทำให้คนในยุคใหม่มีแนวโน้มที่จะมีความเครียดมากขึ้น จนทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ ตามมา อย่างเช่น โรคซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพจิต และโรคมะเร็ง เป็นต้น เราจึงได้คัดสรรเพลงบรรเลงที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์และจิตใจ ช่วยลดความตึงเครียด และยังช่วยให้เราคลายความทุกข์ลง มีสติมากขึ้นด้วย ไปดูกันต่อเลยค่ะ

SummerTeas เราจะสุขภาพดี แข็งแรง และมีความสุขไปด้วยกัน

10 เพลงบำบัด ผ่อนคลายความเครียด

นอกจากจะเลือกเพลงบรรเลงดีๆ มาให้แล้ว เราขอหยิบทั้งช่อง Youtube มาให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกันเลยดีกว่า จะได้มีตัวเลือกมากขึ้นในการหาแนวเพลงบำบัดตามสไตล์ที่ชอบค่ะ

เพลงบำบัด ผ่อนคลาย

ข้อดีของ เพลงบำบัด

  1. ช่วยให้รู้สึกสงบ
  2. ช่วยผ่อนคลายอารมณ์
  3. ช่วยลดความตึงเครียด
  4. ช่วยให้นอนหลับง่าย
  5. ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น
  6. ช่วยให้เราปล่อยวางปัญหาได้ง่ายขึ้น
  7. ช่วยให้มีสมาธิ สามารถจัดการกับปัญหาได้ง่ายขึ้น
  8. ช่วยให้สุขภาพจิตใจดีขึ้น

1. Spiritual Moment

เพลงบำบัดความเครียดนี้เป็นเสียงการเคาะขันทิเบต แล้วก็มีเสียงน้ำไหล พอฟังแล้วสัมผัสได้ถึงความสงบ ผ่อนคลาย ถ้าใครต้องการสมาธิ หรือเพิ่งทำบุญใส่บาตรมา การเปิดเพลงนี้ไปด้วยจะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น รู้สึกสงบขึ้น มีโฟกัส และพร้อมที่เริ่มทำงานที่สำคัญต่อไปได้เลยค่ะ ส่วนใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ เพลงนี้ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ เปิดเบาๆ ตอนใกล้จะนอน ก็ช่วยให้เราหลับลึกและนานขึ้นได้ด้วยค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะเน้นเพลงที่ใช้สำหรับการทำสมาธิ การทำโยคะ มีการใช้ภาพประกอบที่เป็นเรื่องของศาสนา

2. BGM channel

เพลงนี้จะเป็นเพลงชิลๆ ฟังสบายๆ มีเสียงเกากีตาร์เบาๆ ใช้ฟังระหว่างวันทำงานก็ได้ หรือจะเปิดฟังตอนเช้าๆ จิบกาแฟไปด้วยเพลิน ก็น่าสนุกดีค่ะ เหมาะกับวันพักผ่อนสบายๆ มีภาพประกอบเป็นคลิปวิดีโอให้ดู ซึ่งก็มีทั้งภาพวิวธรรมชาติ และบรรยากาศคาเฟ่ในเมืองต่างๆ เช่น นิวยอร์กซิตี้ โตเกียว ปารีส น่าสนใจมากๆ ค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะเป็นแนวเพลงบรรเลง ฟังสบายๆ เหมาะกับการเปิดในร้านกาแฟ หรือเปิดในช่วงเวลาทำงาน (เราเปิดฟังประจำเลยค่ะ)

3. Nomadic Ambience

เพลงในช่องนี้เราชอบมากๆ ค่ะ เป็นแนว ASMR ที่บันทึกภาพและเสียงจากสถานที่จริง ได้ฟีลลิ่งเหมือนไปยืนอยู่ ณ ที่แห่งนั้นกับเจ้าของคลิปเลย มันเรียลมาก ภาพสวยสุดๆ ไปเลย อย่างคลิปนี้ก็จะเป็นเสียงน้ำตกที่ไอซ์แลนด์ ฟังแล้วช่วยผ่อนคลายและทำให้หลับสบายด้วยค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะมีทั้งบรรยากาศแบบธรรมชาติ และบรรยากาศในเมืองจากทั่วทุกมุมโลก ถ้าใครเคยมีโอกาสได้แวะไปในสถานที่ที่เค้าเอามาทำคลิป รับรองว่าหายคิดถึงเมืองนั้นแน่นอนค่ะ

4. Relaxing Music by Prayer Pray

เพลงนี้จะเป็นเสียงเครื่องดนตรี Harp หรือจะเรียกว่า พิณฝรั่ง ก็ได้ค่ะ เป็นดนตรีเครื่องสาย ที่สามารถบรรเลงเป็นเพลงเพราะๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีเลยค่ะ ในคลิปนี้มีทั้งวิดีโอภาพวิวต่างๆ ประกอบ และมีเพลงบรรเลงที่ไพเราะมากๆ ทำให้เราลืมความเครียดความเศร้าไปได้เลยค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะมีทั้งเพลงฮาร์ป ฟลุท ไวโอลิน เชลโล เปียโนพร้อมกับภาพวิวและบรรยากาศสวยๆ ช่วยให้เราผ่อนคลายอารมณ์ได้ดีมากเลยค่ะ

5. Soothing Relaxation

เพลงนี้จะเป็นเสียงเครื่องดนตรีบรรเลงเบาๆ มีเสียงนกร้อง และมีภาพประกอบเป็นป่าไม้สวยๆ ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ ค่ะ ในช่วงล็อคดาวน์ หรือต้อง Work From Home นานๆ ก็สามารถเปิดคลิปเพลงนี้ไป พร้อมกับใช้เวลาสักพักหลีกหนีความวุ่นวายบนโลกโซเชียลบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ

เนื้อหาในช่อง : จะเป็นเพลงบรรเลงเบา ฟังแล้วเคลิบเคลิ้มมากค่ะ พร้อมกับมีคลิปวิดีโอธรรมชาติสวยๆ ให้ดูกันเพลินๆ ไปด้วย ดีมากเลยค่ะ

6. Yellow Brick Cinema

เพลงนี้จะเป็นดนตรีที่ให้ความรู้สึกเย็นๆ ราบเรียบดีค่ะ มีบรรยากาศธรรมชาติให้ได้ชมด้วยเพลินๆ เหมาะกับการฟังก่อนนอน หรือช่วงที่ต้องการฝึกสมาธินะคะ  ที่น่าสนใจของเพลงนี้คือ เค้าทำเป็นแบบ Live Streaming ฟังกันได้ยาวๆ ตลอด 24 ชั่วโมงเลย แถมใครเหงาๆ ยังสามารถเข้าไปพูดคุยทักทายกับเพื่อนๆ จากทั่วทุกมุมโลกได้เลยค่ะ

เนื้อหาในช่อง : มีทั้งแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง แล้วก็แบบทั่วๆ ไป โทนของเพลงจะเป็นดนตรีบำบัดแบบธรรมชาติ ดนตรีสำหรับการฝึกสมาธิ ทำโยคะ สำหรับคนนอนไม่หลับ แล้วก็ยังมีเพลงคลาสสิคที่เอามาทำเป็นแบบดนตรีบำบัดด้วยค่ะ น่าสนใจมากๆ เลย

7. Relaxing White Noise

สำหรับคนที่ชอบเสียงน้ำไหลขอเชิญทางนี้เลยค่ะ จะเป็นดนตรีบำบัดที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด นิยมเปิดในร้านสปา ร้านนวดต่างๆ ช่วยคลายอารมณ์ได้ดีเลยค่ะ ถ้าวันไหนเพื่อนๆ รู้สึกอยากเข้าสปา สามารถเปิดฟังได้เพลินๆ ที่บ้านเลยนะคะ อาจจะหาน้ำอุ่นใส่อ่าง แล้วก็เอาเท้าแช่น้ำสักพัก เปิดเพลงนี้ไปด้วย เพลินอารมณ์มากแน่ๆ ค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะมีเสียงฝน เสียงน้ำ หลากหลายรูปแบบเลยค่ะ แล้วก็ยังมีเพลงบรรเลงสำหรับกล่อมเด็กน้อยนอนด้วยนะ

8. Nature Soundscapes 

เพลงนี้จะเป็นเสียงจากธรรมชาติเลยค่ะ มีเสียงคลื่นน้ำเบาๆ เสียนกร้อง เสียงลม โอ้โห เพลินมากเลยค่ะ ส่วนตัวคลิปวิดีโอประกอบก็ดีมากๆ เหมือนเรากำลังนั่งชมวิวอยู่ตรงนั้นจริงๆ เลย สายธรรมชาติ ชอบเข้าป่า ปีนเขา ไม่ควรพลาดค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะเป้นเสียงบรรยากาศจากธรรมชาติหลากหลายแนวค่ะ มีครบทั้งป่า เขา ทะเล แม่น้ำ และยังมีทีเด็ดเป็นบรรยากาศทะเลในยามค่ำคืนด้วยนะ ลองมาฟังกันค่ะ

9. TheSilentWatcher

เพลงนี้จะเป็นเสียงของกองไฟในป่า มีเสียงไฟดีดๆ จากถ่านไม้ แล้วก็ยังมีเสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล ให้ความรู้สึกเพลินๆ ดีเหมือนกันค่ะ จะเปิดฟังแก้เบื่อหรือจะเปิดฟังคลายเครียด ก็ได้เหมือนกัน คลิปวิดีโอก็เป็นภาพเคลื่อนไหวเบาๆ บรรยากาศป่าเขาเหมาะกับสายแคมป์ปิ้งมากๆ ค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะเป็นแนวธรรมชาติ ทั้งเสียงและภาพเจ้าของช่องเป็นคนบันทึกขึ้นมาเองค่ะ น่าสนใจมากๆ เค้าบอกว่าจากงานวิจัย การที่มนุษย์ได้นั่งมองภาพและได้ฟังเสียงของธรรมชาติ จะช่วยส่งผลกระทบในเชิงบวกให้กับจิตใจ ซึ่งคลิปวิดิโอเหล่านี้สามารถช่วยอาการนอนไม่หลับ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยให้มีโฟกัสและมีสมาธิกับการทำงาน และการเรียน มากขึ้นได้ สุดยอดไปเลยเนอะ

10. Naturaleza

มาฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งกันบ้างค่ะ เราเป็นคนที่ชอบทะเลมากๆ แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 แบบนี้ การไปเที่ยวบ่อยๆ อาจจะทำได้ไม่ง่ายนัก เราเลยอยากแนะนำการนั่งเปิดเสียงคลื่นฟังแทนค่ะ ช่วยคลายเครียดได้ดีมากๆ เลย วิดิโอประกอบของเสียงคลื่นนี้ก็สวยมากๆ เลยค่ะ น้ำเป็นสีฟ้าสดใส มีแดดจ้า มีชายหาด ฟินมากค่ะ

เนื้อหาในช่อง : จะเป็นแนวคลื่นทะเลเกือบทั้งหมดเลยค่ะ มีตั้งแต่คลื่นยามเช้า คลื่นตอนกลางวัน และคลื่นตอนกลางคืน คนที่ชอบการเที่ยวทะเลไม่ควรพลาดเลยค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ เพลงบำบัด ผ่อนคลายความเครียด ที่เราเอามาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก ถูกใจเพลงแนวไหนอย่าลืมไปกด Subscribe เป็นกำลังใจให้ช่องนั้นๆ ด้วยนะคะ โดยส่วนตัวแล้วเราชอบเสียงคลื่นมากๆ เลย ช่วยแก้เครียดได้ดีเวลาที่ต้องอยู่บ้านนานๆ ออกไปไหนไม่ค่อยได้ แล้วก็ช่วยลดความเครียดที่เกิดจากการทำงานได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

Summer Teas เราจะสุขภาพดี กินอิ่ม นอนหลับ แข็งแรงไปด้วยกัน