10 วิธีบำรุงผมทำสี ให้สวยปัง สีสวยติดทนนาน มีสุขภาพผมที่ดี

วิธีบำรุงผมทำสี

ใครชอบทำสีผมบ้าง!!! แฟชั่นการทำสีผมถือเป็นเทรนด์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณและยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันไม่ว่าจะทำสีผมเพื่อปิดผมขาวหรือการทำสีแฟชั่นซึ่งสามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่เพื่อนๆ เคยลองสังเกตไหมว่าหลังออกมาจากร้านทำผมสีผมของเราสวยมาก ปังมาก แต่พอกลับบ้านมาสระผมเองกลับพบว่าสภาพผมเยินจนดูไม่ได้ มันต้องมีด้วยช่วยสิ! วันนี้เราขอเอาใจคนชอบทำสีผมด้วยวิธีบำรุงผมทำสี ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ รับรองว่าสาวๆ ทำตามกันได้และสีผมจะกลับมาสวยปังอย่างแน่นอน

10 วิธีบำรุงผมทำสี ให้สวยปัง

วิธีบำรุงผมทำสี

 1. หมักด้วยทรีทเม้นท์ : หากมีเวลาว่างหลังจากการสระผมควรหมักทรีทเม้นท์สัก 15-20 นาที เพื่อช่วยบำรุงไม่ให้ผมแห้งเสียและสีผมติดทนนาน
 2. ไม่ควรสระผมบ่อย : ควรสระอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้วเพราะการสระผมบ่อยจะทำให้สีซีดจางและไม่ติดทนนาน
 3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อผมทำสีโดยเฉพาะ : ปัจจุบันมีแบรนด์ที่ออกผลิตภัณฑ์มาเพื่อผมทำสีมากมายให้เราเลือกได้ตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงแพง เช่น แชมพู ทรีทเม้นท์ เซรั่ม เป็นต้น
 4. หยุดใช้ความร้อน : ผมที่ผ่านการทำสีถือว่าอ่อนแออยู่แล้ว หากเราเพิ่มความร้อนเพื่อจัดแต่งทรงผมอีกอาจทำให้ผมแห้งเสีย และสีผมซีดจาง ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติหรืออาจเป่าด้วยพัดผมเพื่อให้ผมแห้ง
 5. ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อน : การจัดแต่งทรงผมเป็นของคู่กันกับผู้หญิงทั้งหนีบตรง ม้วนลอน ซึ่งหากเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนกับเส้นผมก่อนการจัดแต่งทรง
 6. หมั่นเล็มปลายผมบ่อยๆ : ผมของเราก็เหมือนกับต้นไม่ควรได้รับการตัดแต่ง เล็มปลายผมที่แห้งเสียออก เพื่อให้การบำรุงผมมีประสิทธิภาพและผมสวยมีสุขภาพดีตลอดเวลา
 7. ทานอาหารที่มีประโยชน์ : อาหารก็ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงผมได้อาจจะเห็นผลช้าแต่ถ้าเราเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ผมของเราก็จะค่อยๆ มีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยอาหารที่ควรรับประทาน ได้แก่ ไข่ อโวคาโด ถั่ว งา น้ำมันรำข้าว เป็นต้น
 8. พักฟื้นผม : หากคุณเป็นคนชอบทำสีผม เราขอแนะนำว่าให้พักฟื้นผมบ้างโดยอาจเว้นการทำสีผมสัก 1 เดือน เพื่อให้ผมกลับมาแข็งแรงและพร้อมจะทำสีผมอีกครั้ง
 9. ทานวิตามินบำรุงผม : ปัจจุบันมีแบรนด์ที่ผลิตออกมาหลากหลายยี่ห้อแต่ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของไบโอตินเพื่อการบำรุงผม ทำให้ผมหนาขึ้น แข็งแรงขึ้น ลดการขาดหลุดร่วงได้อีกด้วย
 10. พักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนหลับพักผ่อนถือเป็นยาวิเศษช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งปวง เมื่อเราหลับพักผ่อนเพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8 แก้ว ก็มีส่วนช่วยให้ผมมีสุขภาพดี ชุ่มชื่นขึ้นได้

How To เลือกสีผมให้เข้ากับสีผิว

อยากทำสีผมแต่จะทำสีอะไรดี? เชื่อว่าเป็นคำถามที่สาวๆ มักถามกับตัวเองบ่อยๆก่อนที่เราจะตัดสินใจทำสีผม หากเลือกสีดีเข้ากับสีผิวคุณก็จะดูสวย ดูแพง แต่หากเลือสีไม่เข้าแล้วละก็จากที่สวย สดใส อาจกลายเป็นอาจุมม่าไปเลยก็ได้ วันนี้เรานำเทคนิคแบบย่อ เมื่ออ่านจบแล้วสามารถเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิวกันได้เลย

 1. ผิวสีเข้ม ควรเลือกสีผมโทนคาราเมล ช็อคโกแลต หรือน้ำตาล
 2. ผิวสองสีหรือสีน้ำผึ้ง ควรเลือกสีผมโทนน้ำตาลประกายเทา น้ำตาลประกายทอง น้ำตาลอ่อน
 3. ผิวขาวอมชมพู ควรเลือกสีผมโทนบลอนด์ น้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลส้ม
 4. ผิวขาวอมเหลือง ควรเลือกสีโทนดาร์คช็อคโกแลต

เทคนิคการทำสีผม ที่หลายคนไม่รู้

หลายๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าการทำสีผมมีเทคนิคอยู่หลายแบบแต่ที่นิยมมี 2 ประเภท คือ

1. การย้อมลงบนหนังศรีษะ (On-scalp)

 • การย้อมเฉพาะจุด เป็นการย้อมบริเวณที่ต้องการ สีที่ใช้อาจเลือกให้มีความแตกต่างเพื่อเพิ่มมิติให้กับใบหน้า
 • การย้อมทั่วศรีษะ เป็นการย้อมผมทั่วทังศรีษะโดยป้ายยาย้อมผมตั้งแต่โคนจรดปลาย
 • การย้อมโคนผม นิยมย้อมเส้นผมงอกที่ขึ้นมาใหม่ หรือย้อมเพื่อให้สีผมสม่ำเสมอ

2. การย้อมนอกหนังศรีษะ (Off-scalp)

 • Ombre, Balayage, Shatush, Airtouch ใช้เทคนิคการย้อมแบบไล่สีโดยเน้นให้โคนผมเป็นสีเข้มและทำให้ปลายผมมีสีอ่อน
 • Highlight เป็นการย้อมสีผมในส่วนที่ต้องการให้ดูสว่างขึ้น
 • Lowlight เป็นการย้อมสีผมในส่วนที่ต้องการให้เข้มขึ้น

ทรีทเมนท์สำหรับผมทำสี

วิธีบำรุงผมทำสี

หากต้องการให้สีผมที่ทำมาติดทนนาน สีสวยปังอยู่ตลอดเวลา การเลือกทรีทเมนท์สำหรับผมทำสีก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยบำรุงให้ผมกลับมามีชีวิตชีวาซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อเอาใจคนทำสีผมอยู่มากมายหลากหลายยี่ห้อ จะมีตัวไหนที่น่าลองบ้างไปดูกันเลย

1. L’ Oreal Professionnel Hair Spa

ทรีทเมนท์ตัวดังที่ออกแบบมาให้เหมาะกับคนผมแห้งเสีย อ่อนแอ จากการทำสี มีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกบัว ที่มีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมผมเสียให้กลับมานุ่ม สลวย เงางาม แถมยังช่วยให้หนังศรีษะมีสุขภาพดีอีกด้วย สำหรับราคาอยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น

2. Mooi Keratin Hair Treatment

ทรีทเมนท์เคราตินตัวดังในโลกออนไลน์ที่เหล่าเซเลบ คนดัง ออกมารีวิวกันอยู่ช่วงนึง สาวๆ ที่ได้ลองใช้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสามารถบำรุงเส้นผมลดปัญหาผมแห้งเสีย แตกปลาย ผมซ็อต ผมเป็นวุ้น จากการกัดสีผมมาอย่างยาวนาน ที่สำคัญทรีทเม้นต์ตัวนี้มีส่วนผสมของเคราตินเข้มข้นสูงมากจึงเหมาะกับคนที่ชอบทำสีผม ยืดผม ดัดผม หรือผมที่ผ่านเคมีมาเยอะๆ

3. Lolane Intense Care Keratin Repair Mask for Hair Damaged from Coloring

Lolane เป็นแบรนด์ที่ทำทรีทเม้นท์ออกมาให้เลือกหลากหลายสูตรมากหนึ่งในนั้นคือ สูตรสำหรับผมทำสี ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าเป็นมาส์กฟื้นฟูบำรุงผมแห้งเสียจากการทำสี ช่วยซ่อมแซ่มเกล็ดผม ทำให้สีเชื่อมติดบนเส้นผมนานขึ้น ทำให้สีผมเป็นประกายสวยงาม มีชีวิตชีวา ที่สำคัญราคาไม่แรงอีกด้วย

วิธีบำรุงผมทำสี ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

เป็นยังไงกันบ้างค่ะซิส!!! กับวิธีบำรุงผมทำสีที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้ถือเป็นวิธีง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินไปเข้าร้านทำผมเพื่อทำเคราติน หรืออบไอน้ำเราก็สามารถมีสีผมสวยๆ เหมือนเดินออกมาจากซาลอนได้แล้ว เพราะเราเข้าใจว่าผมกับผู้หญิงเป็นของคู่กันการมีสีผมสวย สุขภาพดี ไม่แห้งแตกปลาย ถือเป็นส่วนช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ทำให้เรามั่นใจ กล้าที่จะปล่อยผม และทำทรงผมที่ชอบได้ตามต้องการลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้กันดูนะคะ สำหรับวันนี้ขอแอบไปดูแลสีผมของตัวเองบ้างจะได้มีผมสวยๆ มาสะบัดสู้กับทุกคน

SummerTeas เราจะสุขภาพดี แข็งแรง และมีความสุขไปด้วยกัน