16 กิจวัตร ยามเช้า ที่ช่วยเติมพลังชีวิตและพบแต่ความสุข ความสำเร็จ

กิจวัตร ยามเช้า

รู้หรือเปล่าว่าการเริ่มต้นวันด้วยการทำ กิจวัตร ดีๆ ในยามเช้า จะช่วยสร้างพลังงานบวก และช่วยสร้างนิสัยดีๆ สร้างโมเมนตัม ให้กับชีวิต ช่วยให้ชีวิตเราเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง มั่นใจ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีกิจกรรมอะไรที่ต้องทำบ้างนั้น ไปอ่านกันต่อเลย

ใส่ใจสุขภาพทางชีวิตในทุกด้านไปกับ Summerteas

16 กิจวัตร ยามเช้า เพื่อความสำเร็จ

1.นึกเรื่องที่ฝันเมื่อคืนให้ออก

ถ้าเรากำลังโฟกัสเรื่องงาน หรือกำลังหาคำตอบในเรื่องที่เราสงสัย ช่วงที่เราฝันสมองจะช่วยเราทำงานเรื่องที่เรากำลังคิด และบูม!!! เราก็ได้ตื่นมาตอนเช้าพร้อมกับไอเดียดีๆ หรือคำตอบดีๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างก็อยู่ในความฝันเมื่อคืนของเรานั่นเอง

2.เก็บที่นอน

การเก็บที่นอนหลังจากตื่นนอนเป็นประจำจะช่วยสร้างนิสัยแห่งความสำเร็จให้กับเรา ใช้เวลาเล็กน้อยแค่ 2 นาทีเท่านั้น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เรารู้สึกดี และทำให้เรารู้สึกว่าเราทำภาระกิจเสร็จแล้ว 1 อย่าง แล้วข้อดีอีกอย่างคือ เวลาที่เรากลับเข้าห้องนอนอีกครั้ง เราก็จะสัมผัสได้ถึงความสำเร็จของวันนี้ และได้เห็นเตียงที่เรียบร้อย จัดไว้อย่างเป็นระเบียบพร้อมต้อนรับเราเข้านอน

กิจวัตร ยามเช้า

3.ดื่มน้ำแก้วใหญ่ 1 แก้ว

ร่างกายเราต้องการน้ำเยอะมาก เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ต่างๆ เลือด และระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ในยามค่ำคืนตอนนอนนั้น เราไม่ได้ดิ่มน้ำจึงทำให้ร่างกายเราขาดน้ำได้

4. กินอาหารเสริม และเติมโพรไบโอติก

ในตอนเช้าที่กระเพาะว่างๆ การทานอาหารเสริมในช่วงเวลานี้จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้เป็นอย่างดี และเราก็ยังสามารถเติมโพรไบโอติก* (อาหารประเภท นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ) เข้าร่างกายได้ จะช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งลำไส้ของเรานั้นก็เปรียบเสมือนสมองอีกส่วนของร่างกายเช่นกัน เพราะลำไส้มีเซลล์ และเส้นประสาทต่างๆ มากมาย เราจึงต้องดูแลใส่ใจส่วนนี้ให้มีสุขภาพดีด้วย

*โพรไบโอติก คือจุลินทรีย์ที่ดีหรือมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหารให้เป็นปกติจุลินทรีย์เหล่านี้ได้จากอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และมีความเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ

กิจวัตร ยามเช้า

5.โฟกัสลมหายใจ

หลับตาแล้วก็สูดลมหายใจเข้าอย่างเป็นจังหวะ สัมผัสถึงบรรยากาศรอบตัว รับอ็อกซิเจน คิดถึงเรื่องดีๆ เรื่องที่เราต้องการให้สำเร็จ เราจะใช้หลักการแบบ Box Breathing หรือจะเป็นแบบ Alpha Breathing ก็ได้ทั้งนั้น การหายใจตามหลักการเหล่านี้จะช่วยให้อ๊อกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น และเข้าถึงสมองได้อย่างเต็มที่

6.ฝึกสมาธิ

การทำสมาธิประมาณ 20 นาที เพื่อให้สมองของเราปลอดโปร่ง เตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานตลอดทั้งวัน

ทำสมาธิตอนเช้า

7.ยืดเส้นขยับร่างกายไปมา 2 นาที

หลังจากนั่งสมาธิแล้วร่างกายอาจจะรู้สึกตึง การขยับกล้ามเนื้อไปมาจะช่วยคลายเส้น และช่วยให้รู้สึกถึงพลังงานดีๆ ได้เชื่อมต่อกับร่างกายทุกส่วน เราอาจจะใช้วิธีกระโดด หรือซิทอัพ เพื่อปลุกร่างกายให้ตื่นขึ้น ช่วยกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นได้อีกด้วย

8.อาบน้ำเย็น

การอาบน้ำด้วยน้ำเย็นช่วยให้เส้นประสาทในร่างกายได้รีเซ็ต หรือเริ่มนับหนึ่งใหม่ เป็นวิธีหนึ่งที่เรียกว่า Cold Therapy หรือการบำบัดด้วยความเย็น เราสามารถเอาตัวเองไปแช่ในน้ำที่เย็นจัดก็ได้ เพราะวิธีการนี้มันทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากๆ แค่คิดก็ขนลุกแล้ว ต้องมาลองทำกันดู อาจจะติดใจก็ได้นะ

อาบน้ำเย็น

9.ทำกิจกรรมปกติของเรา

อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน สระผม จัดการเตรียมตัวเราให้เรียบร้อย

10.ชงชาที่ดีกับสมอง

บัวบก , แปะก๊วย เห็ดหัวลิง , MCT Oil ( มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าว) และสารอื่นๆ ที่ดีกับร่างกายของเรา

ชงชาตอนเช้า

11.เขียนบันทึก

นักคิด นักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ อย่างเช่น โทมัส เอดิสัน , อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ , ลีโอนาโด ดาวินชี ก็เป็นคนที่ชอบการจดบันทึกเช่นกัน แล้วบันทึกของพวกเค้าก็มีค่าแบบที่ประเมินไม่ได้ การเขียนบันทึกนั้นช่วยจัดระเบียบในสมองของเรา เรากำลังคิดอะไร หรือกังวล ไม่สบายใจต่างๆ และยังรวมไปถึงการเขียนบันทึกจินตนาการอันล้ำเลิศของเราได้ด้วย แนะนำว่าการเขียนบันทึกด้วยลายมือตัวเองจะช่วยให้เราเข้าใจตัวเรามากขึ้น ทำให้รู้ว่าเราต้องการอะไร และต้องทำอะไรต่อไป ซึ่งจะดีกว่าการจดบันทึกผ่านโน๊ตบุ๊ค หรือโทรศัพท์มือถือ

เขียนบันทึก

12.เขียน To do list

  • เขียน To do list : nการเขียนลิสต์สิ่งที่ต้องทำออกมาในแต่ละวันจะช่วยให้เราสามารถจัดการกับงานเหล่านั้นให้เสร็จได้ ซึ่งหลักการแนะนำคือ ให้ทำงานให้สำเร็จ 3 อย่าง และทำเรื่องส่วนตัวให้เสร็จ 3 เรื่อง ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ หรือเรื่องสำคัญเท่านั้น อาจจะเป็นงานเล็ก งานน้อยก็ได้ แค่นี้ก็ถือว่าเราทำได้ตามเป้าในแต่ละวันแล้ว ซึ่งพอเราทำได้ตามเป้าก็จะทำให้เกิด แชมเปญโมเม้น เราจะรู้สึกดี อยากจะเฉลิมฉลองให้กับวันนี้ เพราะเรางานได้สำเร็จตามที่คิดไว้แล้ว
  • เขียน To feel list : เพราะว่าคนเรานั้นมีหลายมิติ หลายอารมณ์ หลายหน้าที่ การแสดงอารมณ์ของเราในทุกๆ วันจึงไม่ควรมาจากเหตุบังเอิญ แต่มันควรจะมาจากการออกแบบของเรา ถ้าเราไม่ออกแบบหรือตั้งค่ามาตรฐานให้กับอารมณ์ของเรา อารมณ์ ความรู้สึกก็จะผันแปรไปตามสิ่งเร้าที่เราพบเจอ ซึ่งทำให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ และอาจทำให้เราตัดสินใจเรื่องสำคัญผิดพลาดได้ แต่ถ้าเราตั้งค่ามาตรฐานอารมณ์ของเราเอาไว้ เช่น ฉันจะคิดบวก ฉันจะไม่จมดิ่งไปกับความกลัว หรือความกังวลใจต่างๆ เราก็จะมีสภาพจิตใจและอารมณ์ที่สเถียร อยู่ในระดับที่เราพอใจตลอดเวลา และได้สัมผัสถึงพลังงานดีตลอดทั้งวัน อย่างเช่น การรู้สึกรัก รู้สึกขอบคุณ รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคม
  • เขียน To be list : ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรทำ วันนี้เราอยากจะเป็นใคร เป็นคนแบบไหน เช่น อยากจะเป็นพ่อแม่ที่ดี เป็นคนรักที่ดี เป็นผู้นำที่ดี เป็นคุณครูที่ดี เราสามารถเป็นได้ทุกอย่างแล้วก็ทำหน้าที่นั้นออกมาให้ดีที่สุด เพราะเราไม่ได้มีชีวิตเพื่ออยู่ไปวันๆ แต่เรามีชีวิตเพื่อใช้ชีวิต

13. อ่านหนังสือ 20 นาที

การอ่านหนังสือโดยใช้เวลาสั้นๆ เพียง 20 นาที ช่วยเสริมสร้างสมาธิ สร้างจินตนาการ และยังเป็นการช่วยเติมความรู้ให้กับสมองด้วย ซึ่งผลลัพธ์จากกิจกรรมนี้ก็คือ การช่วยให้ความคิดเราพัฒนาขึ้นในทุกๆ วัน

อ่านหนังสือ ตอนเช้า

14.ทำสมูตตี้เป็นอาหารสมอง

สมูตตี้ที่มีส่วนผสมของเบอร์รี่ต่างๆ อโวคาโด้ ผักใบเขียว และน้ำ

15.กิจกรรมฝึกสมอง

kwiklearning.com ฝึกอ่าน เขียน ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง การทำกิจกรรมนี้ในตอนเช้าจะช่วยเริ่มต้นการทำงานของสมอง ร่างกาย และจิตใจให้มีประสิทธิภาพ เตรียมพร้อมสำหรับภารกิจของวันนี้

16.ไปลุยงานต่อกันเลย

เมื่อเราเตรียมร่างกาย สมอง และจิตวิญญาณให้พร้อมแล้ว เราก็ออกไปทำงานของเราให้สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่กันได้เลย

 

ที่มาเนื้อหา : Jim Kwick จากคลิปวิดิโอ The “1 Billion Dollar Morning Routine” – Habits of the World’s Most Successful People หรือดูเพิ่มเติมที่คลิปนี้ค่ะ

สรุป

การฝึกทำ กิจวัตร ดีๆ ในยามเช้าของทุกๆ วัน จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี มีประสิทธิภาพ พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ด้วยพลังอันเต็มเปี่ยม ช่วยให้เราสามารถลุยทำงานได้อย่างเต็มที่ และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ การได้ทำกิจกรรมอย่างเช่น การเขียนบันทึก จะช่วยให้เราจัดระเบียบความคิดในสมอง มีการลำดับความสำคัญ และได้ทำความเข้าใจกับตัวเรามากขึ้น ได้สัมผัสว่าตัวเรานั้นต้องการอะไร หรือกำลังเผชิญกับปัญหาอะไรอยู่ แล้วเราจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไรบ้าง ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง และช่วยให้เราพัฒนาชีวิตไปข้างหน้าด้วยความมั่นใจ และมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน

Summerteas ดูแลสุขภาพคนวัยทำงาน ให้แข็งแรง