วีแกนคืออะไร เป็นอาหารแนวใหม่ หรือแนวคิดของอาหารใส่ใจอนาคต

วีแกนคืออะไร

วีแกนคือ ประเภทหนึ่งของมังสวิรัต

เทรนเรื่องอาหารสุขภาพมีมาใหม่อยู่เรื่อยๆ แล้ว วีแกนคืออะไร มาทำความเข้าใจกันว่า วีแกน แท้จริงเป็นอย่างไรและมีอีกกี่แบบ เรามาติดตามกันเริ่มจากความหมายของวีแกน คนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ คือความหมายของวีถีแกน (Vegan) วีแกนไม่ใช่คำย่อของการกินมังสวิรัติ (Vegetarian) แต่เป็นหนึ่งในชื่อเรียกของคนใช้ชีวิตวิถีมังสวิรัติประเภทหนึ่ง ที่เคร่งครัดกว่ามังสวิรัติแบบอื่นๆ ซึ่งการกินมังสวิรัติแบบอื่นๆ คือ การเลี่ยงทานสัตว์ใหญ่แต่ยังทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์อยู่บ้าง อย่างเช่น ไข่ไก่ และ นม โดยการจำแนกประเภทมังสวิรัติมีดังนี้วีแกนคืออะไร

1.Lacto-Ovo Vegetarian คือ มังสวิรัติที่ทาน นมและไข่ และไม่ทานกลุ่มเนื้อสัตว์ใหญ่ทั้งหมด

2.Lacto Vegetarian คือ มังสวิรัติที่ดื่มนม และผลิตภัณฑ์จากนม แต่ไม่ทานไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ และไม่ทานกลุ่มเนื้อสัตว์ใหญ่ทั้งหมด

3.Ovo Vegetarian คือ มังสวิรัติที่ทานไข่ และผลิตภัณฑ์จากไข่ แต่ไม่ทานนมและผลิตภัณฑ์จากนม และไม่ทานกลุ่มเนื้อสัตว์ใหญ่ทั้งหมด

4.Vegetarian คือ ไม่บริโภคสัตว์เนื้อแดง (เนื้อ, หมู, แกะ) แต่ที่เหลือรับประทานหมด สัตว์ปีก, ปลา, ไข่, ธัญพืช, ถั่ว, เมล็ดพืชต่างๆ, ผลไม้, ผัก และพืชตระกูลถั่ว, นม, ชีส, โยเกิร์ต และเนย

5.Vegan คือ การไม่บริโภคอาหารที่มาจากผลิตผลของสัตว์เลย และรวมถึง น้ำผึ้ง กินแต่พวกธัญพืช, ถั่ว, เมล็ดพืชต่างๆ, ผลไม้, ผัก และพืชตระกูลถั่ว เรียกง่ายว่า ” การกินอาหารจากพืช “

6.Flexitarian คือ มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น หรือ มังสวิรัติแบบครั้งคราว เน้นการกินพืชผักผลไม้เพิ่มขึ้น และลดการทานเนื้อสัตว์ลง แต่ยังทานเนื้อสัตว์ได้ทุกประเภท ไม่เน้นเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต แต่เป็นเทรนด์ใหม่ที่ดีต่อสุขภาพที่ทานพักเป็นหลักและทานเนื้อสัตว์เป็นรองเพื่อสารอาหารที่ครบต่อร่างกาย ซึ่งแนวนี้ก็จะทางอาหารแนวใหม่อย่าง Plant Base กันด้วย

วีแกนคืออะไร

มาดูหน้าตาอาหารแบบวีแกน จะกินยากไหม ส่วนประกอบหลักๆคือ ผักผลไม้และธัญพืช จะเป็นอย่างไรบ้าง Summerteas ยกภาพตัวอย่างเมนูมาให้ดูกลุ่มผักและผลไม้ เช่น เมนูผักสลัด กับ น้ำสลัดทางเลือก เช่น น้ำสลัดอะโวคาโด น้ำสลัดซอสถั่วเหลือง  ส่วนใหญ่ในกลุ่มผักที่เป็นเมล็ด จะเป็นโปรตีนประเภทกรดอะมิโนที่จำเป็น ได้แก่ ถั่วลูปิน ถั่วเหลือง เมล็ดเจีย ผักโขม เมล็ดฟักทอง เมล็ดโซบะ สาหร่ายเกลียวทอง ถั่วพิสตาชิโอ และคีนัว  รับรองว่ามีให้เลือกหลากหลายไม่มีเบื่อและมีสารอาหาร

วีแกนคืออะไร

ซุปพืชพร้อมดื่ม อาหารสุขภาพเทรนด์ใหม่แห่งยุค 2019 ที่นำพืชผักผลไม้ชนิดต่างๆ มาปั่นให้เป็นอาหารในลักษณะคล้ายซุป แต่สามารถดื่มได้เหมือนเครื่องดื่ม ช่วยให้ง่ายต่อการบริโภคมากยิ่งขึ้น ย่อยง่าย และได้รับคุณประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการสูงผลิตได้จากพืชผักชนิดต่างๆ เช่น ถั่วกันเนลลินิ (ถั่วขาว) กะหล่ำดอก ผักตระกูลคะน้า เป็นต้น โดยดริ้งกิ้งซุป (Drinking Soup) หรือซุปพร้อมดื่มนั้น จะผลิตออกมาเป็นอาหารพร้อมรับประทานตอบสนองวิถีชีวิตในเมืองใหญ่ให้เข้าถึงคุณประโยชน์จากพืชผัดผลไม้ได้ง่าย โดยซุปพร้อมดื่มยอดนิยมที่หลายๆ คนคุ้นเคย

วีแกนคืออะไร

กลุ่มนมจากพืช “น้ำนมพืช” ชื่อนี้อาจจะคุ้นหูของใครหลายๆ คน ซึ่งน้ำนมพืชจะมาในรูปแบบของ น้ำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) น้ำนมข้าว (Rice Milk) น้ำนมผสมเครื่องเทศ (Golden Milk) น้ำนมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) หรือโยเกิร์ตจากน้ำนมพืช (Plant-Based Yogurts)โดยน้ำนมจากพืชจะให้โปรตีนแทนน้ำนมจากสัตว์และปราศจากน้ำตาลแลกโตส ทำให้ลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและการบริโภคสารพิษที่ติดมากับสัตว์ได้ น้ำนมจากพืชมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้น้ำนมจากพืชยังช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล โรคท้องผูก บำรุงระบบย่อยอาหาร และปกป้องหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

วิถีวีแกนในประเทศอังกฤษ

การใช้ชีวิตแบบ วีแกน จึงต้องคำนึงจุดประสงค์ที่ว่า จะเป็นวิถีชีวิตที่ไม่รบกวนสิ่งมีชีวิต ซึ่งมองยาวไปถึงการงดทานเนื้อสัตว์และงดการใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า ที่มากกว่านั้นคือรวมไปถึงการทดลองที่ใช้สัตว์เป็นส่วนทดสอบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ของใช้ในห้องน้ำ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายที่เราคาดไม่ถึง จึงเกิดการตระหนักรู้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองสินค้าและบริการ คือ Vegan Trademark (เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ โดยสมาคมวีแกนของอังกฤษ ” The Vegan Society ” ปัจจุบันมีการใช้ตราสินค้านี้กว่า 22,000 รายการ)วีแกนคืออะไรแต่พอพูดถึงการบริโภคโดยหลีกเลี่ยงสินค้าที่ผลิตโดยเกี่ยวข้องกับสัตว์ ยาเป็นสิ่งหนึ่งที่มีหลักการทดสอบประสิทธิภาพกับสัตว์ทดลอง โดยสมาคมวีแกนของอังกฤษย้ำว่าไม่แนะนำให้ชาววีแกนเลี่ยงการรับประทานยาตามที่หมอสั่ง และหากเพื่อความสบายใจ ควรขอให้แพทย์หรือเภสัชกรสั่งยาที่ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์หรือนมเป็นส่วนประกอบหากเป็นเรื่องความบันเทิงอีกอย่างที่สายวีแกนงด คือการไปเที่ยวสวนสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะมีสัตว์บกสัตว์น้ำ หรือมีส่วนร่วมในการแข่งสุนัข แข่งม้า แต่จะเลือกบริจาคให้สถานดูแลสัตว์จรจัดจุดประสงค์และวิถีชีวิตวีแกนมาถึงจุดนี้บางท่านอาจจะว่าสุดโต่ง บางท่านอาจจะเห็นด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ แต่ก็อยู่ที่การตัดสินใจส่วนบุคคล ว่าสามารถปฏิบัติได้ถึงระดับไหน ลำดับต่อไปเรามาดูกันค่ะว่า ถ้าจะเริ่มเป็นวีแกน จะต้องเตรียมรับมือกับเรื่องอะไรกันบ้าง เพราะในไทยเราก็ยังไม่ได้มี vegan trademark กับสินค้าของไทยเรา…วีแกนคืออะไร

การเป็นวีถีวีแกน จะเริ่มจากอะไรก่อน หรือต้องเตรียมตัวอะไรบ้างมีหลักการอยู่ 6 เรื่อง คือ

1.รู้เป้าหมาย อะไรคือเหตุผลของการกินวีแกน จากตัวเรา ซึ่งเป้าหมายของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกันและไม่มีถูกหรือผิด เช่น พิชิตสิ่งแวดล้อมลดการทารุณสัตว์, อยากมีสุขภาพที่ดี, ฯลฯ

2.การเตรียมวัตุดิบ การอ่านฉลากสินค้า เพราะการเป็นวีแกน ค่อนข้างมีรายละเอียดสูง และอาหารบางอย่างอาจจะมีส่วนผสมจากไข่หรือนม ทำให้การบริโภคแบบวีแกนจะต้องมีเวลาและใส่ใจรายละเอียดในรายการและส่วนประกอบของวัตถุดิบนั้นๆ ทั้งแบบปรุงสำเร็จ หรือเพื่อเตรียมไปประกอบอาหาร

3.ทักษะการสื่อสารต่อรอง หากคุณมีความจำเป็นที่ต้องร่วมมื้ออาหารกับกลุ่มเพื่อนและสังคมของคุณ อาจจะต้องสื่อสารแต่ต่อรองกับร้านค้าและคนรอบตัวของคุณ หรือคุณอาจจะต้องเตรียมอาหารไปเอง เพราะในไทยการทานวีแกน ยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลาย อาจจะไม่เป็นที่รู้จักและยังไม่มีโลโก้รับรองอย่างอาหารฮาลาล

4.หมั่นสังเกตุสุขภาพ เมื่อเราเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ผลลัพท์ก็จะส่งตรงถึงสุขภาพร่างกาย สุขภาพใจเราด้วย เราต้องหมั่นดูแลสุขภาพ คอยดูว่า เราขาดสารอาหารใดอยู่หรือเปล่า โดยเฉพาะวิตามิน B12 และธาตุเหล็กที่มีจากเนื้อสัตว์เท่านั้น จนอาจจะต้องทานอาหารเสริมเพิ่ม อย่าให้ความตั้งใจที่ดีในการเป็นวีแกนมาทำให้คุณอ่อนแอลง ต้องหมั่นดูแลและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมอีกด้วย

5.การไปทีละก้าว ค่อยเป็นค่อยไป เพราะการเป็นวีแกน มีรายละเอียดทั้งเรื่องการกินอาหาร เตรียมอาหารและการเปลี่ยนวิถีชีวิตให้สอดคล้อง เรื่องการหาข้อมูลในทุกๆด้าน จึงควรเริ่มจะมื้อเล็กๆ วันละมื้อก่อนและขยับสเตปไปเป็นวีแกนแบบเต็มรูปแบบ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากหักโหมเพราะอาจจะเป็นโทษต่อร่างกาย เพราะร่างกายก็จะต้องปรับระบบการย่อยอาหารตามไปด้วย

6.หากลุ่มและเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกัน ระหว่างที่เรากำลังเปลี่ยนแปลง คนรอบตัวอาจยังไม่เข้าใจ การหาcommunity เพื่อนท่ีมีเป้าหมายเดียวกัน หรือผู้ที่ประสบการณ์ตรง เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น สนับสนุนกันและกัน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และมองหาอีเว้นต์หรือ คอมมูนิตี้แบบออนไลน์ ช่วยให้คุณอยู่ในกลุ่มคนที่มีแนวคิด ไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันแบบไม่ขาดตอน

กระแสวีแกน เทรนเริ่มจากอังกฤษและกระจายสู่ทั่วโลก

จุดเริ่มต้นของแนวคิด Vegan มาจากประเทศอังกฤษ โดยมีรากฐานจากสมาคมมังสวิรัติ (Vegetarian Society) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1847 ในประเทศอังกฤษ และถูกส่งต่อไปยังประเทศอเมริกา หลังจากการเกินแนวคิดการกินมังสวิรัติ และในปี 1944 นาย Donald Watson ชาวอังกฤษ ได้สร้างนิยามใหม่สำหรับผู้ที่ไม่บริโภคไข่และนมเพิ่มเติมนั้นคือที่มาของผู้ที่สร้างนิมยามของ Vegan, วันวีแกนโลก คือ วันที่ 1 พฤศจิกายนของทุกปีเรามาดูเทรนที่เติบโตของวีแกน หรือ Veganism ในทั่วโลก ว่ามีที่ไหนและเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก่อนจะไปดูการเติบโตของวิถีชีวิตแบบวีแกน เรามาดูผลสำรวจของผู้คนในประเทศอังกฤษ จำนวน 1,040 คน ว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เขาอยากเปลี่ยนการทานเนื้อมาเป็นผัก มีดังนี้ 1.เรื่องสุขภาพ 2.เรื่องการควบคุมน้ำหนัก 3.เรื่องสวัสดิภาพสัตว์ 4.เรื่องสิ่งแวดล้อม 5.เรื่องบริโภคยาปฏิชีวนะ 6.รสชาติวีแกนคืออะไรซึ่งเรื่องสุขภาพ ยังเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้คนลดการทานเนื้อลง เนื่องด้วยความเจ็บป่วยด้านภูมิแพ้อาหารที่มากขึ้น ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ที่ได้รับผลกระทบจากภูมิแพ้อาหารที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆนับตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งถูกเรียกกันในโรคที่หาสาเหตุไม่ได้ เช่น Celiac Desease, Lactose intolerance ที่มีนมและไข่เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยวีแกนคืออะไร

กระแสวีแกนในประเทศอังกฤษ

ในGreat Britain ปี 2014 – 2019 มีผู้บริโภควีแกน จำนวน 600,000คน และเป็นที่น่าสนใจว่าในช่วงโควิด มีชาวอังกฤษปรับเปลี่ยนการบริโภคผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ลดลงถึง 1 ใน 4 และในช่วงนี้ร้านอาหารเริ่มมีการให้บริการอาหาร วีแกนเพิ่มขึ้น และสังเกตได้จากยอด เดลิเวอร์รี่เมนูวีแกนก็เพิ่มขึ้น ถึง 163% จะเห็นเทรนนี้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

กระแสวีแกนในประเทศออสเตเรีย

ตลาดอาหารวีแกนมีการเติบโตจาก $200 ล้านเหรียญ ไปสู่ $215 ล้านเหรียญ ในเวลา 1 ปี (2020) และชาวออสเตเรีย เริ่มลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง และหันมาทานมังสวิรัติเพิ่มขึ้น 5% และมีสัดส่วนของการเป็นวีแกน 3.4% 9 ตามลำดับ

กระแสวีแกนในประเทศอิสราเอล

อิสราเอลเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เป็นหัวหอกในขบวนการวีแก้น ด้วยประชากรมังสวิรัติที่แข็งแกร่งเป็นทุนเดิม ประกอบกัยภาคส่วนที่มีนวัตกรรมด้านโปรตีนทางเลือกที่เฟื่องฟู

กระแสในประเทศไทย

เรามีร้านอาหารวีแกน ที่ภูเก็ต เติบโตจนติดอันดับ Vegan friendly ในปี2019 ซึ่งเป็นความรู้ใหม่ที่แอดมินก็ไม่คาดคิดมาก่อนเช่นกัน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการเจริญเติบโตของ ร้านอาหารวีแกน ในเขตกรุงเทพฯ มากขึ้นด้วยเช่นกัน

 วีแกนคืออะไร

ทำไมการทานวีแกนจึงเป็นที่นิยมมากขึ้น?

ดาราหลายคนรวมถึง Ariana Grande, Miley Cyrus และ Tennis ace Venus Williams เป็นวีแกนและพวกเขาได้พูดคุยกันอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ทำให้เกิดการรับรู้ อีกทั้งมีการเพิ่มขึ้นอย่างมากของร้านกาแฟและร้านอาหารวีแกน ซึ่งหมายความว่ามีทางให้เลือกมากมาย

ในเดือนมิถุนายนปี 2019 ร้านอาหารจานด่วนอย่างเคเอฟซีเปิดตัวเบอร์เกอร์วีแกนแห่งแรกในสหราชอาณาจักร ประกอบด้วยเนื้อวีแกนสูตรลับของผู้พัน ผักกาดแก้ว และมายองเนสวีแกน

กลุ่มสิทธิสัตว์ Peta เรียกมันว่า “การเปลี่ยนเกม” และพวกเขา กล่าวว่า “เรามั่นใจว่ามันจะได้รับความนิยมอย่างมากจากจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของวีแกน มังสวิรัติ และ flexitarians ทั่วสหราชอาณาจักร ” และกระแสอื่นๆ ทั่วโลกที่รวบรวมไว้ที่นี้

วีแกนคืออะไร

ข้อดี ข้อเสีย ของการเป็นวีแกน

ข้อดี

1.สุขภาพ ห่างไกลโรคภัย องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศออกมาแล้วว่าเนื้อสัตว์แปรรูปเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่ม 1 คือ สามารถก่อมะเร็งในมนุษย์ ส่วนเนื้อแดง เป็นกลุ่ม 2A คือ อาจจะก่อมะเร็งในมนุษย์ และเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงได้ ดังนั้นหากเราหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปและเนื้อแดงได้ ก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ และจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่า เมื่อกินไขมันจากสัตว์น้อยลง ปริมาณไขมันในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจก็จะน้อยลงไปด้วย จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและอาจรวมถึงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ได้ด้วย

2.ลดภาวะโลกร้อน หลายคนอาจไม่รู้ว่าทำไมการกินผักถึงช่วยลดโลกร้อนได้ สาเหตุหนึ่งของการเกิดก๊าซเรือนกระจกก็มาจากก๊าซมีเทนที่สัตว์จำพวกเคี้ยวเอื้องอย่าง วัว แพะ แกะ ปล่อยออกมาหลังจากกินอาหารเข้าไป ดังนั้นการทำฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่หรือย่อย ก็จะทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อนมากขึ้นนั่นเอง การหันมากินผักรักษ์โลกจึงนับว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราทุกคนสามารถทำเพื่อช่วยลดการเกิดภาวะโลกร้อนได้

3.งดการเบียดเบียนสัตว์ ทุกชนิดทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายที่ทำมาจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ทดลองกับสัตว์ก็ตาม อ่านเพิ่มได้ที่นี่

ข้อเสีย

1.เสี่ยงการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามิน B12 เราจะหาไม่ได้ เพราะวิตามินเหล่านี้อยู่ในเนื้อสัตว์ และรวมถึงสารอาหารอื่นๆ ธาตุเหล็ก แคลเซียม Omega-3 fatty acids โดยเราสามารถทานเพิ่มได้ในรูปแบบเม็ดวิตามินอาหารเสริม เพื่อเพิ่มปริมาณของสารอาหาร การทานธัญพืชเฉพาะกลุ่ม ดังนี้

    • ธัญพืช เป็นแหล่งรวมวิตามินหลากหลายและมีประโยชน์ เช่น ถั่วต่างๆ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต  เมล็ดเจีย ควินัว เป็นต้น เพื่อทดแทนการขาดวิตามินบี 12 วิตามินบี 6 และอื่นๆ
    • คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง บล็อกโคลี เป็นต้น เพื่อทดแทนการขาดธาตุเหล็กจากการไม่ได้กินตับ และเครื่องในสัตว์
    • เห็ด เมล็ดฟักทอง บีทรูท ถั่วต่างๆ และดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น เพื่อทดแทนสังกะสีจากการไม่ได้กินอาหารทะเล
    • ออกกำลังกายหรือออกไปสัมผัสแสงแดดยามเช้า เพื่อรับวิตามินดี

2.การลงทุนด้านเวลาและการทำความเข้าใจข้อมูล เช่น การมองไปถึงบริบทของสินค้าหรือการบริการเนื้อสัตว์เหล่านั้นว่าได้ส่งผลกับสิ่งเวลาล้อมอื่นๆหรือไม่ ซึ่งเราต้องหาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ จึงจะเลือกปฏิบัติได้อย่างเป็นธรรม

บทสรุป วิถีวีแกน

จากข้อมูลและกระแสข้างต้น เราจะเห็นที่มาที่ไปของวิถีวีแกน ความน่าสนใจคือ เป็นแนวคิดของกลุ่มคนที่มองการบริโภคแบบครบวงจรโดยมีความเข้าออกเข้าใจและตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต ในประเทศอังกฤษมีการสร้างตราสินค้าที่เรียกว่า Vegan trademark ช่วยให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกหาอาหารและสินค้าที่มีแนวคิดเดียวกันได้ง่ายขึ้นในไทยเองก็มีผู้บริโภควีแกนมากขึ้นจนติดอันดับเมืองที่มีการเติบโตของกลุ่มวีแกนในภูเก็ต จากงานวิจัยของ Starista ซึ่งมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นทั่วโลกเพราะประโยชน์ที่อาหารวีแกนได้ทำให้สุขภาพของหลายคนดีขึ้น แข็งแรงขึ้น การบริโภคนี้ ช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นไปพร้อมๆกันด้วย ชาว Summerteas ที่เห็นด้วยกับแนวคิดข้างต้นและอยากทดลองทำตามโดยเริ่มจาก Flexitarian > Vegetarian > Vegan ก็เป็นสเตปการเริ่มต้นที่ไม่หักดิบจนเกินไป และที่สำคัญไปกว่าอย่าลืมตั้งปั้งหมายและให้สัดส่วนเปอร์เซ็นต์กับวิถีการเป็นวีแกนของคุณ แน่นอนว่าสุขภาวะด้านการย่อยอาหารจะเป็นจุดสังเกตุแรกๆที่คุณได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง แต่เราไม่แนะนำหากคุณเลือกที่จะทานวีแกนเพื่อรักษาสุขภาพ เพียงอย่างเดียวโดยไม่ออกกำลังกาย

สุดท้ายนี้การทานอาหารวีแกน จะมากจะน้อยอย่างไร คุณก็ได้แสดงให้ว่าคุณได้มองเห็นความสำคัญของสุขภาพหรือเรื่องสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตอย่างแน่นอน เป็นไปได้ว่าแนวคิดวิถีวีแกนจะตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็น New Normal แห่งโลกอนาคตได้เช่นกัน ชักชวนชาว Summerteas มากันดูน่ะ วีแกนกันสัปดาห์ละมื้อ ล้านคนก็ลดอัตราการบริโภคเนื้อไปได้มากมาย…

Summerteas ดูแลสุขภาพคนวัยทำงาน ให้แข็งแรง

อ่านบทความเพิ่มเติม