8 เคล็ดลับ วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส ผิวขาวเป็นธรรมชาติ

วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส

สาวๆ คนไหนอยากรู้ วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส กันบ้างคะ ขอดูมือหน่อย ผิวสวย เนียนใส เป็นสุดยอดความปรารถนาของผู้หญิงทุกคน ไม่มีใครอยากมีผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียน สิวขึ้นเต็มหน้า มันไม่น่ามอง หมดความมั่นใจ เดินไปไหนมาไหนมีแต่คนมอง หรือไม่ก็ไม่มองเราเลย เพราะสมัยนี้ใครๆ ก็มีวิธีทำให้หน้าสวยเรียบเนียนใสกันหมดแล้ว สาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องผิวต่างเข้าคลีนิครักษาผิว แสวงหาสกินแคร์ใดๆ ที่ใครๆ บอกต่อว่าที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิว ปัญหาใบหน้าหมองคล้ำ ปัญหาเรื่องผิวต่างๆ ได้ชะงัดนัก แต่ก่อนที่คุณผู้หญิงจะไปแสวงหาอะไรมารักษแก้อาการผิวหน้าปัญหามากของตัวเอง ลอง หันมาดูแลผิวของคุณด้วยวิธีพื้นฐานอย่างถูกต้องกันก่อนนะคะ

ดูแลสุขภาพชีวิตครบทุกด้านกับ Summerteas

8 วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

1.ทำความสะอาดใบหน้า

อยากมีผิวหน้าสวยใส ต้องรู้จักทำความสะอาด หลังการแต่งหน้า หรือการออกไปเผชิญมลภาวะทั้งวัน ใบหน้าและผิวพรรณต้องการการทำความสะอาด ใช้น้ำเปล่าและคลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ โดยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า และเย็น

2. บำรุงผิว

หลังจากการทำความสะอาดผิว ซับใบหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาดๆ ตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่มอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ทาทั่วใบหน้าและลำคอ ตามด้วยอายครีมบำรุงใต้ตา

3. กันแดดสุดสำคัญ

ทากันแดด

ในเวลากลางวัน ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เลือกใช้ครีมกันแดดชนิด SPF50 PA+++ เพราะแสงยูวีในอากาศสามารถส่องทะลุมาในบ้าน ในอาคารที่เราอยู่อาศัยได้ ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณๆ ขาดไม่ได้คะ

4. สครับผิวสม่ำเสมอ

ปิดโอกาสให้เซลล์ผิวใหม่ได้ออกมาหายใจด้วยการสครับผิว เพราะการขัดหรือการสครับผิวช่วยช่วยทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ใช้เลือกสครับที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยกับทุกสภาพผิวอย่างแน่นอน สครับผิวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรสครับติดต่อกันทุกวัน เดี๋ยวผิวจะบางแย่เลยคะ

5. มาส์กหน้า ฟื้นฟูผิว

หาเวลาว่างแพมเพอร์ผิวด้วยการมาส์กด้วยแผ่นมาร์กอุดมไปด้วยส่วนผสมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหน้า การมาส์กหน้าทำได้ง่ายแถมช่วยบำรุงอย่างล้ำลึก ช่วยให้คุณได้พักผิว ควรมาส์กอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอคะ

6. ดื่นน้ำเยอะๆ ทานอาหารมีประโยชน์

การดื่มน้ำสะอาดๆ วันละ 6 – 8 แก้ว ช่วยทำให้ผิวเราชุ่มชื้น อิ่มน้ำ กระจ่างใส ลดการเกิสิว การเลือกรับประทานอาหารดีๆ ทานผักสด ผักใบเขียวมากๆ ช่วยให้สุขภาพและการขับถ่ายดี ผิวพรรณสดใส สุขภาพดี สวยจากภายในสู่ภายนอกค่ะ

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เป็นที่รู้กันว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมงช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น แจ่มใส สุขภาพดี ขอบตาไม่คล้ำ ในช่วงนอนหลับที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงเซลล์ผิวบนใบหน้าเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะต้องทำงานหนัก หรือต้องทำอะไร คำนึงถึงการนอนหลับพักผ่อน ต้องให้เพียงพอเพื่อผิวสวยของคุณค่ะ

8. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใสได้ ทำให้เราได้ขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย เพื่อให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เปล่งประกายให้ผิวสวยได้ตามฝัน

วิธีทำให้ผิวขาวด้วยมะนาว

วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส

อีกวิธีธรรมชาติที่ช่วยดูแลผิวก็คือ การใช้พืชผักสมุนไพรมาช่วยแก้ปัญหาผิว เพราะพืชผักสมุนไพรไม่มีทางทำร้ายคุณ ไม่ว่าคุณจะมีผิวประเภทไหน มีสิวมากอย่างไร หรือหน้าตาหมองคล้ำ ลองใช้น้ำมะนาวที่มีติดบ้านมาเริ่มปฏิบัติช่วยให้ผิวคุณกลับคืนมามีสุขภาพดี ลองมาดูกันเลยค่ะ

น้ำมะนาวดีต่อผิวอย่างไร?

มะนาวมีกรด AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปอย่างง่ายดาย พร้อมเผยผิวใหม่ที่มีความขาวกระจ่างใสมากกว่า แถมยังช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียนกว่าเดิมอีกด้วย

น้ำมะนาวอย่างเดียวก็ช่วยให้ผิวขาวได้แล้ว

  • เพียงใช้น้ำมะนาวเพียงครึ่งลูกบีบลงในชาม และใช้สำลีชุบน้ำมะนาวใช้น้ำมะนาวเพียงครึ่งเดียวบีบลงในชาม และใช้สำลีชุบน้ำมะนาวจากนั้นนำสำสีมาถูเบาๆ ลงบนผิว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที และล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นทาครีมบำรุงผิวหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวก็จะค่อยๆ ขาวขึ้นอย่างแน่นอน แต่ต้องหลีกเลี่ยงจุดที่ผิวบอบบาง เช่น บริเวณรอบดวงตา เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ และหากคุณรู้สึกว่าน้ำมะนาวแรงเกินไปสำหรับผิวคุณ ลองใส่น้ำเพิ่มลงไปเพื่อเจือจางความเข้มของน้ำมะนาวได้

สูตรสร้างผิวสวยด้วยน้ำมะนาว + พืชพรรณธรรมชาติ

  • มาส์กน้ำมะนาว – อีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ และได้ผลดีสำหรับคนที่อยากมีผิวขาว เพราะจะช่วยให้ส่วนที่เป็นกรดของมะนาวซึมลงสู่รูขุมขนอย่างช้าๆ ค่อยๆ เปลี่ยนผิวของคุณให้ขาวขึ้น เพียงผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำแตงกวา 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำไปทาบนผิวหน้าปล่อยทิ้งประมาณ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และทาบำรุงผิวหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อให้ความชุ่มชื้นต่อผิว
  • สครับผิวด้วยมะนาว – ไหนๆ ใบหน้าขาวขึ้นแล้ว ลองมาใช้น้ำมะนาวช่วยสครับผิวกายให้ขาวขึ้น น้ำมะนาวช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกได้อย่างง่ายดาย สครับมะนาวก็ทำได้ไม่ยาก ผสมน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาว 1 ฟอง และน้ำมะนาว 1 ช้อนชาเข้าด้วยกัน นำมาขัดผิวเป็นวงกลมอย่างอ่อนโยน ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และทาครีมบำรุงเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิว ควรสครับสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวแห้งจนเกินไป
  • ทำมาส์กสมนุไพร – โดยนำน้ำมะนาวมาผสมกับพืชสมุนไพรต่างๆ ก็สามารถช่วยมาส์กผิวหน้า ให้คุณได้ผิวที่สวยเนียนใสสไตล์ธรรมชาติได้ ลองนำน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ผสมกับขมิ้นบดครึ่งช้อนชา และน้ำแตงกวา 2 ช้อนชา มาส์กผิวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออก สามารถแบบนี้ได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวหน้าของคุณมีสีเหลืองเล็กน้อย ไม่ต้องเป็น มันจะจางหายไปเองในไม่กี่วัน

มะขามเปียกช่วยให้หน้าเนียนใส

มะขามเปียก หน้าเนียนใส

นอกจากน้ำมะนาวสด ใครมีมะขามเปียกอยู่ในครัวที่บ้าน ก็สามารถนำมาช่วยขัดผิว ทำให้ผิวสวยใสได้อีก มะขามเปียกนิยมมาใช้กันมายาวนานตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย วันนี้จึงอยากเอาสรรพคุณดีๆ ของมาขามเปียกมาฝากกัน เผื่อคุณจะสนใจใช้มะขามเปียกมาช่วยขัดผิวสลับกับน้ำมะนาวค่ะ

  1. กำจัดรอยหมองคล้ำ
ในมะขามมีสารที่เรียกว่ากรด AHA (Alpha hydroxyl acids) ที่ช่วยให้กันผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ใหม่ที่ทำให้ผิวขาวและเนียนนุ่มมากขึ้น
  2. เป็นอาหารผิวชั้นดี
ในมะขามนั้นอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ อาทิ วิตามิน A B2 C ฟอสฟอรัส ไขมัน โปรตีน แคลเซียม กรดซิตริก และกรดทาทาริค ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว
  3. ลดฝ้า กระ จุดด่างดำและริ้วรอย
มะขามเปียกมีฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกจากผิว นอกจากนี้ มะขามเปียกยังช่วยลดรอยดำ ฝ้า และริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย เพียงนำมะขามเปียกล้างให้สะอาด จากนั้นให้ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะและนมจืดอีก 3 ช้อนโต๊ะ นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น นำออกมาใช้หลังการล้างหน้า พอกทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เท่านี้ใบหน้าจะดูขาวใสและอ่อนเยาว์ขึ้นแน่นอน

บทส่งท้าย

จะเห็นว่า วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่มั้ยล่ะ สามารถทำเองได้ง่ายๆ จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลาเยอะเลย นอกจากนี้เราก็ยังสามารถใช้พืชผักสมุนไพรอย่างน้ำมะนาว และมะขามเปียกเพื่อให้ผิวขาวใส ไร้สิว พร้อมช่วยขจัดความหมองคล้ำมีกันมาอย่างช้านาน แต่หากจะให้ดีต้องสวยจากภายในสู่ภายนอก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ ออกกำลังกายเป็นประจำ เพียงแค่นี้นอกจากได้ผิวสวยใส ยังได้ร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดีเป็นของคุณอีกด้วย

Summerteas ดูแลสุขภาพคนวัยทำงาน ให้แข็งแรง