วิธี วางแผนการเงิน มนุษย์เงินเดือน ทำได้ทันที มีเงินเหลือเก็บ

วางแผนการเงิน มนุษย์เงินเดือน

บางคนอาจมองว่าการ วางแผนการเงิน มนุษย์เงินเดือน ไม่ใช่สิ่งสำคัญของชีวิต มีเงินก็ใช้ไปไม่ต้องคิดมาก ซึ่งในวันที่เกิดความไม่แน่นอนขึ้นมาอย่างเช่น ตกงานกระทันหัน หรือป่วยหนักจนทำงานไม่ได้ แล้วเราไม่ได้เตรียมแผนการหรือเงินสำรองเอาไว้เลย เพราะใช้หมดบัญชีทุกเดือน ก็จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นภาวะเครียด เป็นหนี้ หาทางออกไม่ได้ ทำให้ความมั่นคงและความสุขในชีวิตหายไป

ดังนั้น การวางแผนการเงินเอาไว้ล่วงหน้าจะช่วยให้เรามีสุขภาพการเงินที่ดี มีแผนการรองรับกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งก็จะช่วยคลายความกังวลได้ และช่วยเพิ่มความมั่นคงทางการเงินให้ชีวิต ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์แบบไหน เราก็จะผ่านพ้นมันไปได้ด้วยดี

ใส่ใจสุขภาพทางการเงินไปกับ Summerteas

วางแผนการเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน คืออะไร

การวางแผนการเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน คือ กระบวนการวางแผนการใช้เงินของบุคคลที่มีรายได้จากการทำงานรับเงินเดือน โดยการทำบัญชีรายได้และรายจ่ายของบุคคลเพื่อควบคุมการใช้เงินให้เหมาะสม ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้บุคคลสามารถบริหารการเงินของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดภาระหนี้สินที่เกินความสามารถของตนเอง และมีเงินสำรองใช้สำหรับอนาคต

นอกจากนี้การวางแผนการเงินยังช่วยให้เราสามารถวางแผนการลงทุนในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายการเงินของเราได้ด้วยเช่นกัน

ลำดับความสำคัญของแผนการเงินนั้นมีอยู่ 3 ส่วน คือ

1. ความจำเป็นขั้นพื้นฐาน และการบริหารความเสี่ยง

ตัวอย่างเช่น เงินสำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็นในการใช้ชีวิต เงินออมฉุกเฉินกรณีตกงาน 6-12 เดือน การทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพหากว่าเราเจ็บป่วยขึ้นมา

2.เงินออมเพื่อเป้าหมายการเงินของตัวเอง

จำนวนเงินที่เราต้องการเก็บออมเพื่อนำไปใช้ตามจุดประสงค์ที่เราต้องการ ต้องเก็บเท่าไหร่ ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน อย่างเช่น การเก็บเงินเกษียณ เก็บเงินไว้เรียนต่อ เก็บเงินเพื่อเป็นทุนในการย้ายประเทศ เป็นต้น

3.การลงทุน

ส่วนนี้จะเป็นส่วนสุดท้ายของการจัดลำดับแผนการเงิน ซึ่งจะเน้นไปที่การต่อยอดความมั่งคั่งของตัวเจ้าของ และการลงทุนที่ดีนั้นต้องไม่ไปกระทบกับเงินส่วนที่หนึ่งและสอง

ถ้าเราสามารถจัดลำดับความสำคัญทางการเงินตามนี้ได้ ก็จะทำให้เราเป็นคนที่มีสุขภาพการเงินที่ดี มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และยังสามารถไปถึงเป้าหมายทางการเงินที่ต้องการได้

วางแผนการเงิน มนุษย์เงินเดือน

10 ขั้นตอน วางแผนการเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน

1.กำหนดเป้าหมายทางการเงิน

ขั้นต้นเราต้องเริ่มจากการหาเหตุผลในการวางแผนการเงินและการออมเงินก่อนว่าจะทำไปเพื่ออะไร อย่างเช่น เก็บเงิน 100,000 บาท เพื่อเอาไปเรียนต่อ หรือจะเอาไปซื้อบ้านในฝัน และอื่นๆ เมื่อมีเป้าหมายแล้วก็หาวิธีว่าเราจะไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร เช่น ต้องลดรายจ่าย หรือต้องหารายได้เพิ่มอย่างไรได้บ้าง

2.ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

จัดทำงบการเงินของตัวเอง เราจะได้เห็นสถานการณ์ทางการเงินของเราที่ชัดเจนขึ้น โดยดูจากรายรับและรายจ่ายในแต่ละเดือน เพื่อดูว่าต่อเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง เหลือเงินเท่าไหร่ แล้วจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติการใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง เพื่อให้มีเงินเหลือเยอะขึ้น

3.ควบคุมรายจ่าย

หลีกเลี่ยงการใช้เงินที่ไม่จำเป็น และเลือกใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเราเลือกที่จะลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลง เราก็จะมีเงินเก็บมากขึ้น ดังนั้นคุณสามารถปรับปรุงสถานะการเงินของคุณให้ดีขึ้นได้

4.ลดภาระหนี้ก้อนใหญ่

ให้ลดภาระหนี้โดยเร่งชำระหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงให้หมดโดยเร็วที่สุด อย่างเช่น หนี้บัตรเครดิต ถ้าเราไม่พยายามจัดการหนี้ก้อนนี้ จากยอดหลักหมื่น ก็อาจกลายเป็นหนี้หลักแสนได้ ถ้าเป็นกรณีของหนี้บ้าน เราอาจขอรีไฟแนนซ์ ปรับโครงสร้างหนี้ ลดดอกเบี้ยจากธนาคารก็ได้เช่นกัน

5.วางแผนการเงินให้ดี

เมื่อเรามีบัญชีรายรับรายจ่าย รู้ที่มาที่ไปของเงินแล้ว เราก็ควรทำการแบ่งเงินเป็นสัดส่วน และบริหารจัดการให้ดี เพื่อให้เรามีเงินเพียงพอกับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ มีเงินเก็บออมในยามฉุกเฉิน และมีเงินไปทำตามฝันได้

6.วางแผนภาษี

สำหรับมนุษย์เงินเดือนจะต้องมีการยื่นภาษีทุกปี และมีการจ่ายภาษีตามฐานรายได้ ถ้าหากเราศึกษาเรื่องภาษีสักนิดว่า มีค่าใช้จ่ายส่วนไหนสามารถนำไปลดหย่อนได้ก็จะทำให้เราประหยัดภาระภาษีได้อีก อ่านเพิ่มเติม ประกันลดหย่อนภาษี ตัวช่วยในการออมเงิน

7.ทำประกันภัย

การทำประกันภัยมีส่วนช่วยในการคุ้มครองชีวิตและดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลต่างๆ หากว่าเราเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา จะได้ไม่เป็นภาระกับเรามากเกินไป และช่วยให้เราคลายกังวลลงได้ นอกจากนี้แล้วการทำประกันยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ดูเพิ่มเติม ประกันออมทรัพย์ มันนี่ ฟิต เวลท์ตี้ 15/5 มีเงินปันผล

8.ต่อยอดลงทุน

หากคุณมีเงินเย็น หรือเงินที่เหลือจากรายได้และมองว่าเงินส่วนนี้ถ้าหมดไปเราจะไม่เดือดร้อน คุณก็สามารถนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างรายได้เพิ่มได้เช่นกัน แต่อย่างืมว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ

9.ตรวจสอบแผนการเงินเมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้น

เมื่อไหร่ที่เรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น เราก็ควรนำเอาตัวเลขเหล่านั้นมาจัดสรรใส่แผนการเงินใหม่ เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

10.ศึกษาความรู้ด้านการเงินอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเราได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินและวางแผนการเงินเรียบร้อยแล้ว การศึกษาความรู้เพิ่มเติมทางด้านการเงินจะช่วยส่งเสริมให้เรามีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับเงิน รู้จักหารู้จักใช้ มีวินัย และยังสามารถต่อยอดหารายได้เพิ่มได้อีกด้วย ไม่ว่าจะมาจากการลงทุน การทำธุรกิจ หรือการเก็บรักษาเงินไว้ในที่ปลอดภัย ช่วยให้เราเพิ่มความมั่งคั่งให้ตัวเอง และทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ อ่านเพิ่มเติม 6 หนังสือวางแผนการเงินแนะนำ สำหรับมือใหม่

ข้อดีของการวางแผนการเงิน

 1. ช่วยให้คุณเตรียมพร้อมในการจัดการเงินส่วนตัว: การวางแผนการเงินช่วยให้คุณเตรียมพร้อมและมีการบริหารเงินส่วนตัวอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นระเบียบ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการในชีวิตและการลงทุนได้อย่างเหมาะสม
 2. ช่วยควบคุมการใช้จ่าย: การวางแผนการเงินช่วยให้คุณสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดการใช้เงินส่วนตัวได้ให้เหมาะสมกับรายได้ของคุณ
 3. ช่วยให้มีการเตรียมการในการลงทุน: การวางแผนการเงินช่วยให้คุณเตรียมพร้อมในการลงทุนในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกลงทุนได้อย่างมีเสถียรภาพ
 4. ช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุไม่คาดฝัน: อย่างเช่น การเจ็บป่วย การตกงาน หรือเจอปัญหาเศรษฐกิจในรูปแบบต่างๆ
 5. มีเงินใช้ยามเกษียณอายุ: การวางแผนการเงินช่วยเตรียมพร้อมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆในอนาคต เช่น การศึกษาลูกหลาน การซื้อบ้านหรือรถ เป็นต้น
 6. ช่วยลดความเครียดในชีวิต: เมื่อเราเตรียมเงินสะสมให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายสำหรับ 6-12 เดือน หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะทำให้เราคลายกังวล และมีสติในการเผชิญหน้ากับภาระทางการเงินได้มากขึ้น

สูตรแบ่งเงินเดือน ให้เหลือเก็บออม ทำอย่างไร

สูตรที่นิยมใช้สำหรับแบ่งเงินเดือนเพื่อให้เหลือเก็บออมคือ 50-30-20 ดังนี้

 • 50% สำหรับค่าใช้จ่ายพื้นฐาน ซึ่งจะรวมถึงค่าเช่าหรือผ่อนบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าขนส่ง อาหาร เสื้อผ้า และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องใช้ทุกเดือน
 • 30% สำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อการพัฒนาตนเอง ซึ่งจะรวมถึงการศึกษา การพัฒนาทักษะ การซื้อหนังสือ เข้าห้องสมุด เที่ยวเมืองหรือไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น
 • 20% สำหรับเงินเหลือเก็บออม ซึ่งเป็นเงินที่เราจะฝากเอาไว้ในบัญชีออมทรัพย์หรือเงินฝากประจำ เพื่อใช้ในการเตรียมตัวเผชิญกับภัยคุกคามทางการเงิน เช่น การป่วย การเสียงาน การซื้อของใหม่ เป็นต้น

การแบ่งเงินเดือนเพื่อให้เหลือเก็บออมตามสูตร 50-30-20 จะช่วยให้เรามีการใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพและมีการบริหารเงินที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถสร้างความมั่นคงทางการเงินได้อีกด้วย

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับสัดส่วนการแบ่งเงินให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ได้มากขึ้นได้อีกหลายแบบ ตัวอย่างเช่น

 • สูตร 70-20-10 : การแบ่งเงินที่ได้รับเป็นสัดส่วน 70% สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าเช่าบ้าน อาหาร ค่าเดินทาง 20% สำหรับการออมเงิน 10% สำหรับการลงทุน
 • สูตร 80-20 : การแบ่งเงินที่ได้รับเป็นสัดส่วน 80% สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าเช่าบ้าน อาหาร ค่าเดินทาง 20% สำหรับการออมเงิน
 • สูตร 3 ส่วน : การแบ่งเงินที่ได้รับเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น การออมเงิน และการนำเงินไปลงทุน

สรุป

การวางแผนการเงินเป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับมนุษย์เงินเดือนทุกคน เพราะช่วยให้เราสามารถคาดการณ์ถึงสถานการณ์ทางการเงินของตนเองและควบคุมการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสิ่งสำคัญในการวางแผนการเงินคือ เข้าใจหลักการพื้นฐาน พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลทางด้านการเงินของตัวเอง เช่น รายได้ ค่าใช้จ่าย หนี้สิน และสินทรัพย์ จากนั้นก็กำหนดเป้าหมายการเงินของคุณ วางแผนงบประมาณและจัดการเงินสดอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ คุณยังสามารถลดหนี้สิน สร้างเงินสำรองฉุกเฉิน และลงทุนเพื่อเตรียมการเงินสำหรับอนาคตได้อีกด้วย เมื่อคุณมีแผนการที่ดี สามารถบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพได้ในระยะยาว ก็จะทำให้คุณมีสุขภาพการเงินดี มีชีวิตที่มั่นคงและมั่งคั่งขึ้นในอนาคตตามไปด้วย สอบถามเรื่องการวางแผนภาษีกับตัวแทนประกันคลิก